วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ไข่กุ้งคนญี่ปุ่นเรียกว่า โทบิโกะ (tobiko) คือ ไข่ของปลา flying fish พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น





วันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 11:11:31 น.  มติชนออนไลน์

ชอบกินกันจริง ชอบกินกันจัง ไข่กุ้งคืออะไรรู้หรือเปล่า ถ้าไม่รู้คลิกเลย จะได้รู้ว่าหม่ำอะไรเข้าไป

ไข่กุ้งคนญี่ปุ่นเรียกว่า โทบิโกะ (tobiko) คือ ไข่ของปลา flying fish พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ลำตัวมีความยาว 35 ซ.ม. จับได้ในช่วงเวลาวางไข่ต้นฤดูร้อน


ไข่ของปลา flying fish มีขนาดเล็กประมาณ 0.5-0.8 มม ตามปกติจะมีสีส้มแดง รสออกเค็มอ่อนๆ บางครั้งนำไปย้อมเป็นสีอื่น เช่น ย้อม วาซาบิได้ไข่สีเขียว ย้อมขิงได้ไข่สีส้ม หรือย้อมกับหมึกของปลาหมึกจะได้สีดำ ไข่กุ้งนิยมนำมาทำแคลิฟอร์เนียโรล ซูชิ และคานาเป้ เป็นต้น


วิธีเก็บรักษา คือ นำใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท นำเข้าแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส
 




http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1287288812&grpid=01&catid=

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น